Friday, May 10, 2013

Lời tuyên bố từ chức của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu.


Đúng 19 giờ 30, ngày 21 tháng 4 năm 1975, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã tuyên bố từ chức và nói chuyện với toàn thể quốc dân đồng bào miền nam Việt Nam trong gần hai tiếng đồng hồ trực tiếp trên truyền thanh và truyền hình trên toàn quốc. Ông trình bày các diễn tiến từ Hiệp định Paris 1973 đến việc miền Bắc leo thang chiến tranh năm 1974 việc quân miền Bắc chiếm tỉnh Phước Long mà không gặp phản ứng nào từ phía Hoa Kỳ để rồi từ đó tấn chiếm Ban Mê Thuột mở đầu cho sự thất thủ miền Cao nguyên , miền Trung và miền Duyên hải . Ông Thiệu lên án đồng minh Hoa Kỳ không giữ lời hứa tiếp tục viện trợ cho Việt Nam Cộng Hoà và ông nói rằng : " Từ chối giúp đỡ cho một nước đồng minh, bỏ rơi một nước đồng minh như vậy là một điều vô nhân đạo " . Ông Thiệu nói thêm rằng : " Người Mỹ thường hãnh diện họ là những kẻ vô địch bảo vệ cho chính nghĩa và lý tưởng tự do trên thế giới và sang năm tới họ sẽ ăn mừng lễ kỷ niệm 200 năm lập quốc , liệu người ta còn có thể tin tưởng vào những lời tuyên bố của người Mỹ hay không ? " .

Quay sang tình hình quốc nội, ông Thiệu nói rằng : " Tại một vài nơi , quân đội chúng ta đã chiến đấu rất dũng cảm nhưng tôi cũng phải nhìn nhận rằng có một vài cấp lãnh đạo quân đội , không phải tất cả , đã tỏ ra hèn nhát . Tôi có thể tiếp tục nhiệm vụ tổng thống để lãnh đạo công cuộc kháng chiến tuy nhiên tôi không còn có thể cung cấp vũ khí đạn dược để cho quân đội tiếp tục công cuộc chiến đấu . Nhân dân có thể ghét tôi và họ cho rằng tôi sẽ là một chướng ngại vật cho hòa bình và do đó tôi chỉ còn một giải pháp duy nhất , đó là từ chức " . Ông Thiệu nói rằng ông từ chức không phải vì áp lực của đồng minh , cũng không phải vì những khó khăn về quân sự do miền Bắc gây nên . Ông nói rằng các nhà lãnh đạo một số cường quốc trên thế giới thường tự hào là họ đã vượt qua được sáu , bảy hay mười cơn khủng hoảng và sau này đã viết hồi ký tự đề cao mình như những bậc anh hùng , như những chính khách vô cùng lỗi lạc , nhưng trong 10 năm lãnh đạo miền Nam Việt Nam , từng năm , từng tháng , từng giờ ông Thiệu đã phải đương đầu với mọi khó khăn như lá số tử vi của ông đã nói rõ . Ông Thiệu kết luận rằng : " tôi sẵn sàng nhận lãnh sự phán xét và buộc tội của đồng bào nhưng sự sống còn của cả một dân tộc không có thể được mang ra mặc cả như con cá ở ngoài chợ . Tôi từ chức nhưng tôi không đào ngũ " . Sau đó ngừng vài giây đồng hồ , ông Thiệu nói tiếp : " Theo hiến pháp , người thay thế tôi là Phó Tổng thống Trần Văn Hương " .

Sau khi dứt lời , ông Nguyễn Văn Thiệu bước xuống mời Phó Tổng Thống Trần Văn Hương lên làm lễ tuyên thệ nhậm chức . Trong bài diễn văn ngắn ngủi , tân Tổng thống Trần Văn Hương nhắn nhủ với quân đội : " Chừng nào các anh em còn tiếp tục chiến đấu , bao giờ tôi cũng sẽ đứng bên cạnh các anh em . Đất nước chúng ta đang rơi vào cơn thảm họa , nhưng ước vọng quý giá nhất đời của tôi là sẽ được đóng góp xương máu và chia xẻ mọi gian nguy của các anh em ở chiến trường . Đoàn kết là sống , chia rẽ là chết " . Sau đó cựu tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ngồi vào ghế của Phó Tổng thống và tân tổng thống ngồi vào ghế của tổng thống Thiệu trước đó để nghe Đại tướng Cao Văn Viên đọc nhật lệnh cho quân đội tiếp tục nhiệm vụ chiến đấu và Thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình kêu gọi các lực lượng Cảnh sát tiếp tục nhiệm vụ duy trì an ninh trật tự trên toàn quốc . Trong khi lễ bàn giao đang diễn ra tại Dinh Độc lập , các đơn vị cuối cùng còn lại của Sư đoàn 18 bắt đầu di tản ra khỏi thị trấn Xuân Lộc sau khi đã chiến đấu vô cùng anh dũng chống lại một lực lượng quân chính quy Bắc Việt đông gấp năm lần trong hơn hai tuần lễ . Khi Cụ Trần Văn Hương nhậm chức tổng thống thì quân Cộng sản đã tiến về tới Biên Hòa và bộ máy của cơ quan tình báo Mỹ CIA cùng tình báo của Pháp cũng như Đại sứ Pháp là Jean-Marie Mérillon đã bắt đầu hoạt động ráo riết để đưa cựu Đại tướng Dương Văn Minh lên thay thế ông Hương .

Theo cựu Đại Tướng Cao Văn Viên đã kể lại : " Lý do thứ nhất ông Thiệu từ chức là vì Quân đội đã đưa ông lên ghế tổng thống năm 1967 thì bây giờ ông sẽ làm vừa lòng quân đội vì quân đội định đảo chánh . Lý do thứ hai là ông ta ra đi để Hoa Kỳ viện trợ lại cho Việt Nam Cộng Hòa "


2 comments:

 1. xet cho cung thi nuo'c VN minh cung chi la` con co` cho^'t cho cac nuoc lon'. Tuy rang la` dan va nguoi VN rat' tu hao` va anh dung chong ngoai bang qua bao nhieu thien nien ky, nhung cuoi cung thi minh van la` nuoc yeu'. Toi thay that dau buon cho so' phan cua nguoi VN. Toi luon tu hao ke lai. lich su? chong' quan Nguye^n Mong Co^? cho nguoi My nghe moi khi nhac toi' lich su VN. Con nguoi chung ta neu song trong su chen ep' va` no le thi se dung len hoac dau' tranh cho su. tu do nhu ong cha ta tu ngan nam xua. Nhung nhu~ng nguoi nam quyen duoi' 2 che' ddo. VNCH ddeu la` nhung nguoi` da duoc song trong sung suong, cho nen khi nam quyen ho chi biet' bao ve nhung gi` ho co' va` khong he thuc su. biet' nghi cho dan toc nhu Nguyen Hue hay Tran Quoc' Tuan. TT Diem va Thieu se khong bao gio co' ten duong dat. cho ho. vi` ho khong xu'ng dang', day la y nghi cua rieng toi. Theo su hieu biet' cua toi thi` chi co' vai` nguoi nhu la tuong' Nguyen Khoa Nam va Trung Ta' Long - nguoi da tu. tu*? truoc tuong. dai` TQLC ngay` mat' nuo'c. Toi that su khong hieu vi sao ong ta tu. tu*? nhung toi biet' la ong la mot nguoi rat' yeu dat nuo'c VN minh. Noi quo'c han. va` noi nhuc mat' nuo'c cua mot nguoi hung dan toc that su. Ong ta that su hieu ro rang nguoi My da buong tay voi chung ta, nuoc VN minh het' roi. Cho nen ong ta moi' tu. tu*? de duoc chet' tren que huong dat' me. Ong ta khong muon song nhuc ma` muon duoc chet' vinh.

  Ngay VN minh mat' nuoc toi chi co' 3 tuoi ma` thoi, nhung sau 12 nam song duoi che do CS, toi da that su. biet' rang minh khong the nao` song duoi su kem kep. khong tu. do cua mot con nguoi`, va may man' la toi da duoc gd toi lo cho di vuot bien. Bao nhieu nam song noi nuoc nguoi va hoc hoi duoc bao dieu toi moi' sat dinh rang la` hai chu? "TU DO" phai tuy thuoc vao moi nguoi va su trai qua cua ho. Cung nhu toi duoc may man duoc song tren nuoc nguoi, mot dat nuoc ma tat ca moi nguoi deu cho la` tu. do dan chu? Nhung neu' xet' cho cung thi co' phai nuoc My la that su tu do dan chu? hay khong? Toi thay' Quoc Hoi My gio day co' khac gi` nuoc VN minh duoi' hai che' do. VNCH. Nhung nguoi nam quyen do' ho chi biet' bao ve cho su. giau sang va quyen luc cua ho. ban re~ luong tam cua nguoi lanh dao. ma` dang le ra ho phai that su. vi dan vi nuo'c nhu tien nhan di truo'c nhu la` George Washington hay Abraham Lincoln, v.v.

  ReplyDelete
 2. tiep tuc phan tren:

  Che do CS ngay nay thi chang khac gi hai che do truoc cua VNCH, co khac chang la ho khong cho tu do ngon luan. Con van de dan ap ton giao' thi khong phai la TT Diem cung da dan ap Phat Giao nam xua sao? Toi thay' ho gio day lam bat' cu' ddieu thi cung de bao ve quyen luc tai san cua ho. Mua ban' chuc' tuoc thi khong khac gi chung ta nam xua. Rot cuoc roi ho cung se di theo so meng cua ho. ma` thoi. Mot ngay` nao do' thi cau sam' nam xua ma toi da tung doc truoc khi di vuot bien se tro thanh hien thuc. "That' Thap Nien Hau. Bat Chien Tu Nhien Thanh" Nhung tat ca trong chung ta se khong cho duoc. ngay do'.

  Niem hy vong va hoai bao giup' cho dat nuo'c minh hoa binh tro lai. chac' la` phai vui sau trong long dat' voi' toi khi minh nham' mat' ra di vi mot khi nguoi My da buong tay thi' con co cho't cho quyen loi. cua ho. thi` minh se khong lam gi duoc ca? Va dat nuoc nay` cung chi la noi dung chan tam bo. cua mot nguoi mat' nuo'c nhu toi. Noi dau mat nuoc nay song trong toi tung nam thang qua chu khong phai toi' ngay 30/4 moi tro^i? day. Toi chi la mot nguoi tam thuong yeu dat nuoc VN que huong VN va con nguoi VN anh hung bat' khuat truo'c giac ngoai bang xam lang. Nhung gio day nhung gi chung ta doi mat. chi la` nhung con nguoi ao' vet' cam but' khong cam sung hoac guom nhu xua thi lam sao chung ta thang ho. duoc.

  Ho*`n Vong Quoc' Biet To? Cu`ng Ai,
  Dat' Nuoc Toi Viet Nam Oi Viet Nam Oi

  ReplyDelete